eBay Thailand ขายไปทั่วโลกบนอีเบย์

English

หน้าแรก > วิธีการขาย > ผู้ขายรายใหม่ > ข้อมูลสำหรับผู้เริ่มต้นขาย > คำแนะนำสำหรับมือใหม่

แหล่งความรู้สำหรับผู้ขาย

  • ค้นหา

คำแนะนำสำหรับมือใหม่ 
สิ่งที่ผู้ขายใหม่พึงทราบ 
 
อีเบย์จะให้ความสำคัญกับ ผู้ขายใหม่เป็นพิเศษ เนื่องจากเราทราบดีว่าคุณอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับกฎ นโยบายและขั้นตอนต่างๆ ในการใช้งานอีเบย์ ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่า ผู้ขายใหม่ๆ ที่ลงขายในเดือนแรก อาจถูกระงับการใช้งานบัญชีผู้ใช้ชั่วคราว เพื่อให้ผู้ขายติดต่ออีเบย์ในการส่งเอกสารยืนยันตัวตน (ดูรายการเอกสารรายงานตัวตนที่ผู้ขายใหม่มักขอให้ส่งให้อีเบย์ได้ ที่นี่) หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ของอีเบย์เพื่อรับความช่วยเหลือและแนะนำ 

 

 
คำแนะนำสำหรับผู้ขายมือใหม่ 

ทดลองซื้อสินค้าบนอีเบย์ ก่อนการเริ่มขายสินค้า การซื้อสินค้าก่อน การขายจะทำให้ผู้ซื้อเข้าใจลักษณะและขั้นตอนการใช้งานอีเบย์ ตลอดจนลักษณะการสร้างรายการสินค้าต่างๆ 
เข้าไปดูตัวอย่างรายการขายของผู้ขายอื่นที่อาจขายสินค้าประเภทเดียวกับคุณ เพื่อดูแนวทางการสร้างรายการสินค้าที่ดี ราคาขาย และค่าส่งสินค้า (ดูวิธีการดูรายการสินค้าดังกล่าวได้ ที่นี่)  อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่า ผู้ขายต้องไม่ลอกชื่อสินค้า หรือข้อความใดๆ รวมถึงใช้ภาพถ่ายสินค้าของผู้ขายคนอื่นเป็นอันขาด 

 

ในเดือนแรกๆ ผู้ขายใหม่จะสามารถลงขายได้เพียง 10 ชิ้นเท่านั้น ผู้ขายมือใหม่ยังไม่ควรลงทุนซื้อสินค้ามาตุนไว้มากๆ ในคราวเดียว (นอกจากมีสินค้านั้นอยู่แล้ว) จนกว่าจะได้ทยอยขยายสินค้าออกไปได้และรู้แนวทางของตลาดแล้ว เมื่อเริ่มขายสินค้าได้ ส่งถึงผู้รับ และมีผู้ซื้อกลับมาให้คะแนน feedback ในระดับที่ดีแล้ว ผู้ขายสามารถขอขยาย limit การลงขายเพิ่มเติมได้ (ดูวิธี ที่นี่
 
 
ผู้ขายสามารถลงขายได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าร้าน eBay Store  ร้าน eBay Store จะช่วยให้ผู้ขายสามารถจัดหมวดหมู่สินค้าของตน วางสินค้า และตั้งค่าต่างๆ ได้เหมือนกันมีหน้าร้านของตัวเอง ทำให้ผู้ซื้อหาสินค้าชิ้นอื่นๆ ของคุณได้ง่ายขึ้น ใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ และได้รับส่วนลดในการลงขาย   อย่างไรก็ตามอีเบย์สโตร์ อาจจะยังไม่เหมาะสำหรับผู้ขายใหม่ที่ลงขายได้เพียง 10 ชิ้นในเดือนแรก  ผู้ขายจะควรพิจารณาว่า ในแต่ละเดือน คุณสามารถลงขายสินค้าได้กี่ชิ้น ในราคาประมาณเท่าไร และควรเปิดร้านอีเบย์สโตร์หรือไม่ ในระดับใด โดยใช้ Fee Illustrator เพื่อช่วยในการคำนวณ (โปรดทราบว่า การเปิดอีเบย์สโตร์ ไม่ได้ช่วยขยายลิมิตสินค้าที่ลงขายได้ในแต่ละเดือน)
 
 
หากผู้ขายที่ยังไม่เคยขายสินค้ามาก่อนลงขายสินค้าในราคาสูง หรือเริ่มต้นประมูลที่ราคาสูง (เช่น สินค้าราคาเกือบ 1 พันบาท) อาจทำให้ผู้ซื้อลังเล ที่จะซื้อสินค้าของคุณ เนื่องจากคุณยังไม่เคยมีประวัติในการขายสินค้าของอีเบย์ ผู้ขายมือใหม่ จึงควรเริ่มต้นขายสินค้าที่มีราคาไม่สูงนักก่อน 
ตั้งชื่อสินค้าที่เหมาะกับสินค้า และการค้นหาของผู้ซื้อ ถ่ายภาพสินค้าให้เห็นสินค้าชัดเจน และบรรยายสินค้าอย่างถูกต้องตามความเป็นจริง  และส่งสินค้าออกทันทีที่มีผู้ซื้อ (ไม่ควรเกิน 1-2 วันทำการ) 

 

ในการตั้งราคาสินค้า ควรตั้งราคาในระดับที่แข่งกับผู้อื่นได้ และไม่สูงนัก หากขายแบบประมูล ควรเริ่มต้นราคาประมูลด้วยราคาที่คุณรับได้ (หรือตั้งต่ำๆ และใช้ Reserved Priced) เนื่องจากคุณจะต้องขายให้ผู้ซื้อที่ประมูลได้ในราคาสูงสุด ไม่ว่าการประมูลนั้นจะไปจบที่เท่าใดก็ตาม การติดต่อผู้ซื้อเพื่อขอยกเลิกการซื้อขาย อาจทำให้ผู้ซื้อร้องเรียนอีเบย์ หรือแม้ว่าผู้ซื้อยินดียกเลิก ก็จะถูกบันทึกเป็นข้อบกพร่อง (defect) ในการดำเนินงานของผู้ขาย และถูกจำกัดสิทธิ์บางประการได้ 
 

 

สิ่งที่ผู้ขายไม่ควรปฏิบัติ

 ขายสินค้าแบรนด์เนมทุกประเภท

 ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

 การซื้อขายสินค้าเพื่อปั่นคะแนน feedback

 ลงทะเบียนด้วยชื่อ- นามสกุล ที่อยู่ และเบอร์ติดต่อที่ไม่ถูกต้อง