eBay Thailand ขายไปทั่วโลกบนอีเบย์

English

หน้าแรก > วิธีการขาย > เรียนรู้การขายเพิ่มเติม > ทำให้มีผู้เห็นสินค้าคุณมากขึ้น

แหล่งความรู้สำหรับผู้ขาย

  • ค้นหา

ทำให้มีผู้เห็นสินค้าคุณมากขึ้น

 

 

อีเบย์มีทั้งผู้ซื้อและผู้ขายอยู่เป็นจำนวนมาก สินค้าบางอย่างที่คุณขายก็อาจจะมีผู้อื่นขายเช่นเดียวกัน วิธีการปรับปรุงรายการสินค้าให้มีโอกาสที่เครื่องมือค้นหาของอีเบย์และ search engine อื่นๆ พบสินค้าของคุณง่ายขึ้น จึงเป็นการเพิ่มโอกาสให้สินค้าของคุณขายออกไปได้ง่ายขึ้น

ผลการค้นหาบนอีเบย์

การได้แสดงผลอยู่ในอันดับต้นๆ ของผลการค้นหาบนอีเบย์โดยเฉพาะเมื่อจัดเรียงด้วย Best Match เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณขายสินค้าได้ การทำตามคำแนะนำของเราจะทำให้สินค้าของคุณอยู่ในอันดับต้นๆ มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การตั้งราคาขายที่เหมาะสม หรือการใช้ข้อมูลจำเพาะของสินค้า (item specific)  การให้บริการอย่างดี จนได้เป็น Top-rated seller ก็ทำให้ผู้ซื้อยิ่งมั่นใจในสินค้าและบริการของคุณมากยิ่งขึ้น ดูคำแนะนำในการทำให้สินค้าของคุณแสดงผลในระดับสูงขึ้น ในหน้าผลการค้นหาแบบ Best Match  นอกจากนั้น ผู้ขายยังควรสร้าง collection เพื่อดึงดูดใจผู้ใช้อื่นๆ ให้เข้ามาดูสินค้าของคุณอยู่เรื่อยๆ  

 

ผลการค้นหาใน Search Engine

บางครั้งผู้ซื้ออาจจะไม่ได้ค้นหาสินค้าโดยเข้ามาเว็บไซต์อีเบย์โดยตรงเท่านั้น แต่อาจค้นหาจาก search engine อื่น ดังนั้น คุณจึงควรทำให้รายการสินค้าให้ search engine พบได้ง่ายๆ ถึงแม้ว่าบรรดา search engine เหล่านี้ จะไม่ได้เปิดเผยหลักการในการจัดอันดับผลการค้นหาที่แน่นอน แต่คำแนะนำนี้ ก็สามารถสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าของคุณได้ 

 ใช้คีย์เวิร์ด: เลือกคีย์เวิร์ด 3-5 คำที่เกี่ยวกับสินค้าของคุณ โดยถามตัวเองว่าหากคุณเป็นผู้ซื้อ คุณจะใช้คำไหน ในการค้นหาสินค้านั้นๆ จากนั้น ใส่คีย์เวิร์ดเหล่านี้ลงไปในชื่อและคำบรรยายสินค้าของคุณ 

ใส่เลขจำเพาะของสินค้า (ถ้ามี) : 
ประเด็นหนึ่งที่ทำให้ search engine ไม่ว่าจะเป็นของ eBay Google หรือ Yahoo เจอสินค้าของคุณคือการใส่เลขจำเพาะของสินค้า (Unique Identifier) อย่างเช่น UPC, EANs หรือ ISBN และหากเป็นไปได้ยังควรใส่ชื่อยี่ห้อหรือหมายเลขผู้ผลิต (MPN) ลงในข้อมูลจำเพาะของสินค้า (item specific) ด้วย 


ใส่ชื่อสินค้าที่ดี 
ชื่อสินค้าเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการค้นหา การใส่คีย์เวิร์ดที่สำคัญมากๆ ลงไปหรือข้อความที่เป็นคีย์เวิร์ดลงไปในชื่อสินค้าด้วย จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ใส่ชื่อสินค้าให้ยาวที่สุดตามจำนวนอักษรที่อีเบย์กำหนดให้ และอย่าลืมว่าผู้ซื้อจะไม่ใส่คำอุทาน เช่น Wow หรือ Look ลงไปในการค้นหา

 

คำบรรยายสินค้า (item description ที่ดี) 
คำบรรยายสินค้าก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญมากในการทำให้รายการสินค้าของคุณถูกพบได้ง่าย นอกจากจะใช้ description บรรยายสินค้าตัวเองแล้ว ยังควรปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้เพื่อทำให้คำบรรยายของคุณสร้างประโยชน์สูงสุด
  • มีเนื้อหาที่ดี: บรรยายสินค้าให้ได้รายละเอียดครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ควรใส่ข้อความประมาณ 200 คำ และมีคำสำคัญอยู่ในข้อความ 5-7 % ซึ่งหมายความว่า หากใส่ข้อความบรรยายสินค้า 200 คำ ควรต้องมีคีย์เวิร์ดอยู่ในนั้น 10-14 ครั้ง) และเนื่องจาก search engine จะสามารถอ่านข้อมูลได้เพียงจำนวนหนึ่งในหน้านั้นๆ อย่าใส่ข้อความที่ไม่เกี่ยวข้องจนมากเกินไป 
  • หลีกเลี่ยงการใส่คีย์เวิร์ดเยอะเกินไป (Spamming)  อย่าใส่ keyword ใน คำบรรยายสินค้าเยอะเกินไป เพราะอาจลดประสิทธิภาพของเนื้อหาได้ นอกจากนั้น การใส่เยอะเกินไป (keyword spamming) ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฏของอีเบย์และ search engine ส่วนใหญ่ รวมถึงเป็นการสร้างความรำคาญให้ผู้ซื้อด้วย
  • อย่าใช้ข้อความที่ซ่อนไว้: อย่าใส่ช้อความที่มองไม่เห็นเพราะว่า search engine จะหาไม่เจอ
  • ใช้ลูกเล่นความหนาของฟอนต์: อาจใส่ข้อความส่วนบนเป็นตัวหนา และใช้ฟอนต์ขนาด 12 หรือ 14
  • ใส่ลิงค์: ใส่ลิงค์ไปยังผลิตภัณฑ์อื่น ไปที่หน้าร้าน eBay Store ของคุณ เป็นต้น และข้อความที่ใช้ใส่เป็นลิงค์ ควรเกี่ยวข้องกับเนื้อหา เช่น “Visit My Store” หรือ “See other items” จะมีประสิทธิภาพกว่า “Click Here” 
 
ใส่ ALT Tag ในภาพ:  ใส่แท็กที่เกี่ยวข้องกับภาพที่คุณใช้ในรายการสินค้า หากคุณทำ html เอง อย่าลืมใส่แท็กให้ครบ แท็กที่มีคีย์เวิร์ด หรือเป็นข้อความที่มีคีย์เวิร์ด ที่ตรงกับสินค้าคุณ จะทำให้ search engine พบรายการสินค้าของคุณง่ายเข้า