eBay Thailand ขายไปทั่วโลกบนอีเบย์

English

หน้าแรก > วิธีการขาย > เรียนรู้การขายเพิ่มเติม > จะทำยังไง ถ้าสินค้าของคุณยังขายไม่ออก

แหล่งความรู้สำหรับผู้ขาย

  • ค้นหา

จะทำยังไง ถ้าสินค้าของคุณยังขายไม่ออก

 
ทำอย่างไรเมื่อขายไม่ออก

หากสินค้าของคุณยังขายออกไปไม่ได้ ไม่ต้องตกใจ แม้แต่ผู้ขายที่ประสบความสำเร็จที่สุด ก็ไม่ได้ขายสินค้าของตนได้เสมอ คุณสามารถลงขายใหม่ (relist) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพราะผู้ขายจะสามารถลงขายได้ฟรีถึง 50 ชิ้นต่อเดือน 
ลงขายและปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ เพื่อเพิ่มยอดขาย

 

1. ลองดูตัวอย่างรายการสินค้าที่จบลงแล้ว โดยไปที่ Advanced Search เลือก Find Items ที่เมนูด้านซ้าย จากนั้น ใส่ชื่อสินค้าและเลือก Completed Listings  (หรือ Sold หากคุณต้องการดูเฉพาะรายการสินค้าที่ขายไปได้) ที่ Search Including (ตามภาพ) เพื่อดูตัวอย่างรายการที่ขายได้ และขายไม่ได้ จากภาพ เป็นการค้นหารายการที่จบลงแล้ว (Completed Listings) รายการที่แสดงราคาสีเขียว คือขายไปได้ และรายการที่แสดงราคาในสีแดง คือขายไม่ได้ 

ผู้ขายสามารถศึกษาข้อดี –ข้อเสียของรายการสินค้าที่ขายได้ และขายไม่ได้ เพื่อนำมาปรับปรุงรายการสินค้าของตัวเองเมื่อลงขายใหม่ต่อไป
 
2. ลดราคารวม
ผู้ซื้อจะดูทั้งราคาสินค้าและค่าส่งไปพร้อมๆกัน และราคารวมจะมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า ลองเทียบราคาสินค้าและค่าส่งของคุณกับคู่แข่ง เพื่อตั้งราคาที่เหมาะสมและสามารถแข่งกับผู้อื่นได้

ลดราคาเริ่มต้นประมูล เพื่อกระตุ้นให้เกิดการประมูล แต่อย่าลดจนต่ำกว่าที่คุณคิดว่าคุณพอจะขายได้  อย่าลืมว่าผู้ซื้อที่ประมูลได้สูงสุด มีสิทธิ์จะซื้อสินค้านั้นในราคาที่พวกเขาประมูลได้ ไม่ว่าราคาที่ประมูลสูงสุดนั้นจะเป็นเท่าใด

ตั้งค่าส่งสินค้าอย่างเหมาะสม ทั้งค่าส่งและค่าบรรจุหีบห่อ (Handling fee) หากเป็นไปได้ ให้เสนอบริการส่งสินค้าฟรี เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อสนใจสินค้าคุณ สินค้าที่ส่งฟรี ยังมีโอกาสแสดงผลให้ผู้ซื้อเห็นในหน้าผลการค้นหาได้มากขึ้นด้วย 
 
3. หากขายสินค้าแบบประมูล เพิ่มตัวเลือก Buy it Now ด้วย 
เพิ่มตัวเลือก Buy It Now เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อที่ไม่ต้องการรอจนจบการประมูลสามารถซื้อสินค้าได้ทันที คุณจะต้องตั้งราคาขายทันทีหรือ Buy It Now นี้ ให้สูงกว่าราคาประมูลไม่ต่ำกว่า 10%
 
4. ใช้ตัวเลือก Best Offer
หากพบว่าผู้ซื้อเปิดเข้ามาดูสินค้าของคุณแต่ไม่ซื้อ ลองเพิ่มตัวเลือก Best Offer ให้พวกเขาได้มีโอกาสต่อรอง เพื่อให้คุณได้ขายสินค้าในราคาที่ผู้ซื้อพอใจ 
 
5. ใส่ภาพสินค้าเพิ่ม
10 ปากว่าไม่เท่าตาเห็น ภาพสินค้าที่ดึงดูดจะมีค่ามากกว่าคำบรรยายนับพันคำ เพิ่มภาพถ่ายที่เห็นสินค้าได้ชัดเจนจากหลายๆมุม รวมถึงบรรจุภัณฑ์และตำหนิ (หากมี) จะทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อเห็นภาพสินค้าจริงและสนใจซื้อสินค้ามากขึ้น ขณะนี้ (พฤษภาคม 2014) คุณสามารถลงสินค้าได้ฟรีถึง 12 ภาพ
 
6. เพิ่มข้อมูลในชื่อสินค้า
คุณสามารถตั้งชื่อสินค้าได้ในความยาวสูงสุด 80 ตัวอักษร ลองเข้าไปดูสินค้าของคู่แข่งที่สามารถขายไปได้ (ตามคำแนะนำในข้อ 1) เพื่อดูว่าพวกเขาตั้งชื่อสินค้าอย่างไรบ้าง มีคำสำคัญใด หากเป็นไปได้ ระบุยี่ห้อ ประเภทผลิตภัณฑ์ ขนาด ปีที่ผลิต และรายละเอียดที่สำคัญไว้ด้วย เพื่อเพิ่มโอกาสให้ชื่อสินค้าของคุณ ตรงกับคำที่ผู้ซื้อใช้ค้นหา และเจอสินค้าของคุณได้ง่ายขึ้น
 
7. เพิ่มรายละเอียดใน description 
ลองนึกดูว่า ผู้ซื้ออยากทราบข้อมูลใด (อาจจะดูจากคู่แข่ง – แต่โปรดทราบว่า ผู้ขายไม่สามารถก็อปปี้ภาพหรือและไม่ควรลอกคำบรรยายของผู้ขายอื่นมาใช้)และเขียนข้อมูลอย่างละเอียด อ่านเข้าใจง่าย และครอบคลุมรายละเอียดที่สำคัญๆ ของรายการสินค้านั้นๆ หากมีตำหนิ ควรเขียนเอาไว้ด้วย และหากเป็นไปได้ คุณอาจใส่ราคาขายตามท้องตลาดเพื่อเทียบให้เห็นว่าสินค้าของคุณมีราคาถูกกว่า  และอย่าลืมระบุวิธีใช้สินค้าด้วยหากเป็นสินค้าที่ควรมีคำแนะนำในการใช้ 
 
8. เสนอบริการส่งสินค้าเพิ่มเติม 
เช่น มีบริการส่งสินค้าแบบด่วน และมีtracking number เพื่อให้ผู้ซื้อที่ต้องการรีบใช้สินค้า พิจารณาเลือกซื้อสินค้าของคุณ 

สุดท้าย สิ่งที่สำคัญที่สุดในการขายสินค้าบนอีเบย์คืออย่าถอดใจยอมแพ้ง่ายๆ คุณควรลงขายใหม่ เพื่อศึกษาและปรับปรุงวิธีลงขาย การขายสินค้าบนอีเบย์ เป็นแหล่งรายได้ที่ดี และสินค้าของคุณ ยังมีโอกาสปรากฏสู่สายตาผู้ซื้อกว่า 90 ล้านคนทั่วโลก จึงเป็นโอกาสให้คุณขายสินค้าที่ตนสนใจ หรือสินค้าราคาไม่แพงจากแหล่งซื้อสินค้าใกล้บ้าน เพื่อทำกำไรเมื่อขายให้แก่ผู้ซื้อที่อยู่ห่างออกไปและไม่สามารถหาซื้อสินค้านั้นๆ ในราคาที่พึงพอใจจากใกล้ๆ บ้านของตนได้